Lợi ích sức khỏe của Cacao

Black Chocolate Lợi ích sức khỏe của Cacao

Ăn nhiều sô cô la giúp chúng ta cảm thấy vui, hạnh phúc, khỏe mạnh và thoải mái hơn. Các hạt cacao và nhiều loại sản phẩm hương vị ngon có nguồn gốc từ hạt cacao như sô cô la, bột cacao (nổi tiếng trong các nguyên liệu tươi và được cho rằng là loại sô-cô-la tốt cho sức khỏe) đang dần phổ biến trên toàn thế giới. Các hướng đạo sinh môn thiền, chuyên gia ẩm thực và thực khách sành ăn đang khuyến khích dùng cacao khi nhận thức đây là loại siêu thực phẩm đem lại lợi ích sức khỏe tối ưu.

Cacao giàu các chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng chống lão hóa (vitamin và khoáng chất)enzyme (protein bên trong cơ thể) giúp ngăn ngừa và sửa chữa các mô cơ thể bị phá hủy. Các chất chống oxy hóa làm chậm hoặc ngăn chặn ảnh hưởng của các gốc tự do được biết đến là quá trình oxy hóa gây phá hủy mô cơ thể do oxy và có thể dẫn đến rối loạn chức năng tế bào. Khi các chất chống oxy hóa ngăn chặn tác động của các gốc tự do sẽ ngăn cản không cho quá trình oxy hóa xảy ra. Đó là lý do vì sao chúng ta cần phải liên tục bổ sung nguồn dinh dưỡng gồm nhiều chất chống oxy hóa.

Cacao chứa hơn 300 hợp chất bao gồm: chất đạm, chất béo, chất đường bột, chất xơ, sắt, canxi, kẽm và magiê. Magiê là hợp chất có tác dụng thư giãn cơ giúp tinh thần giữ được bình tĩnh. Bạn sẽ cảm thấy thư giãn trong 40-50 phút sau khi cơ thể tiêu hóa cacao. Ngoài ra, nguyên tố lưu huỳnh trong cacao giúp móng tay và tóc chắc khỏe.

Trong ca cao còn chứa phenylethylamine (PEA). PEA là chất hóa học có trong tuyến thượng thận được tạo ra một cách tự nhiên khi chúng ta hưng phấn. PEA cũng là yếu tố quan trọng cho sự tập trung và cảnh giác do PEA tăng tốc nhịp tim, bạn sẽ có cảm giác tương tự như khi bạn đang phấn khởi ngập tràn trong tình yêu. Việc kết hợp ăn sô cô la tươi với luyện tập các tư thế của môn yoga, cách di chuyển và kết nối với mọi người giúp tăng cường độ và nhận thức của chúng ta.

Một chất hóa học khác tìm thấy trong ca cao là anandamide lipid. Chất này có trong não khi chúng ta có cảm giác tuyệt vời. Anandamide còn được gọi là “sô-cô-la amphetamine” do khả năng thay đổi huyết áp và nồng độ đường huyết khiến chúng ta cảm giác hứng thú và tỉnh táo nhưng không gây nghiện. Anandamide còn có tác dụng giảm trầm cảm và giúp tinh thần phấn chấn hơn.

Do đó nếu bạn thèm ăn sô-cô-la, hãy chọn loại sô cô la đen sẽ đem đến lợi ích cho cơ thể và hệ tim mạch của bạn. Và nhớ đừng quên kết hợp với môn yoga, khiêu vũ hoặc tham gia các hoạt động xã hội, bạn sẽ cảm thấy lợi ích về sức khỏe cho bản than và cả những người bạn cùng tham gia.

Hãy nhấn like nếu bạn thấy trang web hữu ích